Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Kurash - môn võ đặc biệt đem về "cơn mưa vàng" cho đoàn thể thao Việt Nam

AB , 19:59 10/05/2022 | SEA Games 31

Chia sẻ

Trong ngày 10/5, đoàn thể thao Việt Nam giành được tổng cộng 4 HCV ở môn Kurash.

Chiều 10/5, môn Kurash tại SEA Games 31 chính thức khởi tranh với 4 nội dung. Trong một ngày thi đấu đúng phong độ, các VĐV Việt Nam đã xuất sắc giành về 4 tHCV, 2 HCB, 1 HCĐ. Đáng chú ý, đây chính là những tấm HCV đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại kỳ Đại hội thể thao ĐNÁ lần này.

Dù vậy với nhiều fan, Kurash vẫn là một môn thể thao mới. Thực tế, Kurash mới chỉ được đưa vào chương trình thi đấu chính thức của SEA Games kể từ năm 2019. Hãy cũng tìm hiểu về môn thể thao này.

Kurash - môn võ đặc biệt đem về "cơn mưa vàng" cho đoàn thể thao Việt Nam - Ảnh 1.

Kurash mang về cơn mưa vàng cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 (Ảnh: Huy Phạm)

Lịch sử của Kurash

Kurash là môn vật truyền thống của người Uzbekistan. Theo tiếng Uzbek, "Kurash" có nghĩa là "hoàn thành được mục tiêu đã đề ra". Kurash xuất hiện được cho có lịch sử vào khoảng 3.500 năm, xuất hiện đầu tiên tại khu vực là lãnh thổ của Uzbekistan hiện nay. Vào 2500 năm trước, triết gia, nhà sử học Herodotus, đã đề cập tới Kurash khi nhắc tới đất nước Uzbekistan trong tác phẩm có tên "History" của mình.

Môn Kurash sau đó đã trải qua hàng nghìn năm phát triển không ngừng. Giải đấu chính thức đầu tiên của môn này được tổ chức vào năm 1928. Tới năm 1998, Hiệp hội Kurash quốc tế (IKA) chính thức được thành lập. Một năm sau, giải vô địch thế giới của môn này được tổ chức ở quê hương Tashkent vào năm 1999. Đến nay, giải đấu này được tổ chức 2 năm một lần.

Tới năm 2018, Kurash xuất hiện tại Á vận hội được tổ chức ở Jakarta và Palembang, Indonesia. Tới SEA Games 30 được tổ chức ở Philippines, Kurash cũng có mặt lần đầu. Tại đây, có tổng cộng 10 bộ huy chương được trao. Đoàn thể thao Việt Nam xuất sắc xếp số 1 toàn đoàn khi giành được tới 7 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Kurash - môn võ đặc biệt đem về "cơn mưa vàng" cho đoàn thể thao Việt Nam - Ảnh 2.

Hình ảnh trong một trận đấu môn Kurash

Luật thi đấu môn Kurash

Môn Kurash thi đấu trên sàn đấu với môn Judo. Luật thi đấu của hai môn này cũng có nhiều điểm tương đồng. Vì thế, nhiều VĐV của Kurash vốn có xuất phát điểm là từ bộ môn Judo. Khi lên đài, các VĐV mặc quần áo màu xanh dương và xanh lá, đi chân trần.

Về thời lượng thi đấu, các võ sĩ nam sẽ thượng đài trong vòng 4 phút, các võ sĩ đấu trong vòng 3 phút. Đôi bên chỉ tranh tài trong 1 hiệp duy nhất.

Môn Kurash không chấp nhận các đòn tấn công dưới thắt lưng. Một VĐV có 3 cách ghi điểm, với tên gọi là các đòn Halal, Yonbosh và Chala. Theo đó, một võ sĩ thực hiện thành công đòn Halal sẽ lập tức giành chiến thắng. Để ghi một điểm Halal, VĐV phải vật đối thủ qua lưng với lực và tốc độ "đủ".

Kurash - môn võ đặc biệt đem về "cơn mưa vàng" cho đoàn thể thao Việt Nam - Ảnh 3.

Một đòn đánh trong môn Kurash (Ảnh: Huy Phạm)

Nếu đòn vật của VĐV vẫn còn thiếu chút ít để được công nhận là đòn Halal, kỹ thuật này sẽ được chấm là đòn Yonbosh. Hai đòn Yonbosh thành công sẽ hợp thành một đòn Halal giúp võ sĩ lập tức thắng cuộc.

Cuối cùng là đòn Chala. Luật không quy định một VĐV cần bao nhiêu đòn Chala để giành thắng cuộc. Trong trường hợp trọng tài thấy đòn đánh chưa đủ để ghi điểm, ông sẽ xua tay từ 2-3 lần. Hành động này gọi là Bekar.

Nếu phạm luật, trọng tài có thể đưa ra 3 mức phạt là Tanbekh, Dakki và Girrom với mức độ tăng dần. Phạt Girrom đồng nghĩa với việc VĐV bị truất quyền thi đấu.

Kurash của Việt Nam tại SEA Games 31

Môn Kurash tại SEA Games lần này sẽ có tổng cộng 10 bộ huy chương được trao, thi đấu từ ngày 10-13/5. Các VĐV sẽ tranh tài ở 5 hạng cân cho nam (60kg, 66kg, 73kg, 81kg, 90kg) và 5 hạng cân dành cho nữ (48kg, 52kg, 57kg, 70kg, 87kg). Các hạng cân sẽ thi đấu gói gọn và kết thúc luôn trong ngày.

Với thành công từ kỳ SEA Games trước, Kurash của Việt Nam đặt mục tiêu giữ vững vị trí nhất toàn đoàn tại Đại hội năm nay. Ngay ngày thi đấu đầu tiên, các VĐV đã thi đấu cực tốt để thâu tóm cả 4 tấm HCV/4 nội dung thi đấu.

Trước mắt, chúng ta sẽ còn 6 nội dung thi đấu. Chúng ta vẫn còn hàng loạt nhà ĐKVĐ SEA Games chưa ra quân là Nguyễn Thị Lan, Lê Đức Đông, Vũ Ngọc Sơn, Trần Thị Thanh Thuỷ. Các VĐV Kurash của Việt Nam hứa hẹn sẽ còn mang về nhiều tấm huy chương trong những ngày thi đấu tới.

Kurash - môn võ đặc biệt đem về "cơn mưa vàng" cho đoàn thể thao Việt Nam - Ảnh 4.

Tô Thị Trang là VĐV giành HCV đầu tiên cho Việt Nam tại SEA Games lần này (Ảnh: Huy Phạm)

https://sport5.vn/kurash-mon-vo-dac-biet-dem-ve-con-mua-vang-cho-doan-the-thao-viet-nam-2022051020250264.htm